อัดเสียงกลองชุด

อัดเสียงกลองชุดง่ายไหมหรือไม่ ?

บันทึกเสียงกลองชุดง่ายจริงเหรอ? วันนี้บทความนี้น่าจะตอบคำถามให้ท่านได้ เรามาดูกันครับว่าองค์ประกอบในการอัดเสียงกลองชุดนั้นมีอะไรบ้าง แล้วมีข้อควรระวังอะไรบ้างใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

  1. ห้องต้องเก็บเสียง : แน่นอนว่ากลองชุดนั้นเสียงดังมากกกก ถึงมากที่สุด หากห้องของท่านไม่เก็บเสียงละก็ เสียงกลองชุดของท่านอาจจะไปรบกวนคนข้างบ้านได้เลย ยกเว้นท่านไม่มีบ้านติดกับใครในระยะ 20 เมตรนะ ฮาาาา
  2. ห้องที่มีรูปแบบที่ดี : ท่าห้องออกแบบมาดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะต้องที่ออกแบบมาเพื่ออัดเสียงโดยเฉพาะจะทำให้ได้เสียงออกมาดี เพราะไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอก โดยหลักการที่ว่า กักเก็บเสียง ดูดซับเสียง แล้วก็สะท้อนเสียงครับ
  3. สายสัญญาณในการบันทึกเสียง : การใช้สายสัญญาณก็ต้องเลือกที่แบบมีคุณภาพ ยกตัวอย่างสายมาตราฐานราคาโดยเฉลี่ยเมตรละ 300  บาท ยาว 20 เมตร เพื่อนๆลองเอาไปคูณเองนะ ราคานี้ยังไม่รวมพวกหัวสัญญาณ ร่วมๆแล้วก็มีหลักหมื่นเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดี
  4. ไมค์ที่ใช้ : ด้วยกลองมีจำนวนชิ้นเยอะ จำเป็นที่จะต้องใช้ไมค์ที่เยอะมากๆ โดยปกติแล้วจะใช้ทั้งหมด 8 ไมค์ขั้นต่ำ เพื่อเก็บเสียงบันทึกให้มีคุณภาพ ราคาไมค์ก็มีตั้งแต่ หลักหมื่นบาทถึงหลักแสนกันเลยที่ดี
  5. Audio Interfade : ต้องมีออดิโออินเตอร์เฟสไว้ใช้สำหรับบันทึกเสียง ที่ต้องรองรับอินไม่น้อยกว่า 8 In
  6. Computer & Software : ต้องเรียนรู้โปรแกรมในคอมพิวเตอร์เพื่อบันทึกเสียง และคอมต้องแรงพอที่จะบันทึกเสียงได้

รวมค่าใช้จ่ายหากบันทึกเสียงที่บ้านเองนั้นมีมูลค่าไม่ต่ำ 50,000 บาทอย่างแน่นอน ไหนจะเรื่องห้อง เรื่องอุปกรณ์ต่างๆนานาน และยังต้องมีเรื่องที่จะต้องเรียนรู้ในการอัดเสียงอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวมา

หากลูกค้าไม่ต้องการลงทุนและประหยัดเวลา ทางไอพีสตูดิโอเราช่วยท่านได้


อัดเสียงกลองชุด 2 ชั่วโมงราคาเพียง 1,600 บาท


 

IP STUDIO

ยินดีให้คำปรึกษาออกแบบระบบเพื่อให้เหมาะสมกับงานและตามงบประมาณที่ต้องการ ให้เหมาะสมกับงานทุกรูปแบบ เช่น มินิคอนเสิร์ต, งานสัมมนา, งานเลี้ยงรื่นเริง และอีเว้นท์ต่างๆ

LINE: @ipstudio