วันแต่งงานทุกคู่อยากให้ทุกสิ่งออกมาดีที่สุด ส่วนมากในหลายองค์ประกอบทุกอย่างได้เลือกมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น แต่งหน้า ทำผม ดอกไม้ และสถานที่ แต่บางครั้งคู่รักลืมหรือมองผ่านเรื่องของเสียงไป ทำให้งานขาดเสียงที่ดี และมีปัญหาเกิดขึ้นบ่อยครั้งในกรณีเช่าเครื่องเสียงราคาถูกที่ไม่ได้มาตราฐานทำให้คู่บ่าวสาวมีปัญหาหนักใจเพิ่มขึ้นอีก เช่น

  • เสียงประธานพูดไม่ได้ยิน
  • ไมค์หวีดหอน
  • เสียงข้างหน้าดังข้างหลังเบา
  • ไมค์ถามตอบเจ้าบ่าวสาวพิธีกรมีไม่ครบ

หรือแม้กระทั้งวงดนตรีที่เราเคยฟังว่าเล่นดี แต่เมื่อเราจ้างวงดนตรีมาเล่นในงานแล้วทำไมไม่ไพเราะเหมือนที่เล่นร้านเลย แล้วเราจะเลือกผู้ให้บริการเช่าเครื่องเสียง ที่ช่วยแก้ปัญหาหลักเรื่องไมค์และเสียงที่ต้องรองรับกับงานอย่างไรให้เหมาะสม วันนี้ IP Studio นำข้อควรรู้ในการจัดการปัญหาเครื่องเสียงในงานแต่งงานมาฝากกันครับ

1. ไมค์หอน

ท่านเคยสังเกตุหรือไม่ว่าจะไปงานไหน ก็มักจะได้ยินเสียงหวีด เสียงหอนของไมค์บ่อยครั้ง ปัญหานี้ส่วนมากเกิดจากผู้ให้บริการเช่าเครื่องเสียงบางท่านใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตราฐาน เช่น ลำโพง ไมค์ และ ปัญหาเจ้าหน้าที่ไม่มีความรู้ทางด้านเสียง (Sound Engineer) และไม่สามารถจัดการกับปัญหาเรื่องไมค์หอนนั้นได้ ทำให้ผู้เข้าร่วมในงานนั้นต้องทนฟังเสียงวีดหอน และเสียงที่ออกมาฟังไม่รู้เรื่องอย่าน่าเบื่อหน่าย และปัญหาที่หนักกว่านั้นคือ หากผู้ฟังรับได้ยินเสียงหวีดหอนของไมค์เกินความดังมาตราฐานอาจจะเป็นภัยอันตรายต่อการได้ยินถึงขั้นอาจทำให้สูญเสียการได้ยินได้


2. ประธานพูดไม่ได้ยิน

การที่ไม่ได้ยินเสียงประธานในงานใดงานหนึ่งนั้นแย่มากเพราะประธานคือคนสำคัญที่จะคอยเปิดงาน หรือเป็นคนพูดอธิบายรายละเอียดจุดประสงค์ต่างๆ ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นแบ่งเป็น 2 ฝ่ายได้แก่

  1. ประธานไม่ใช่มืออาชีพ ไม่ค่อยได้ขึ้นเวทีมีอาการพูดเบาจนเกินไปและไมค์โครโฟนห่างปาก การแก้ไขเบื้องต้นง่ายๆคือ คอยเตือนท่านก่อนขึ้นเวทีกำชับให้พูดใกล้ไมค์และผู้เสียงดังขึ้นจากเดิมเล็กน้อย
  2. ผู้ให้บริการขาดความรู้เรื่องของเสียงไม่สามารถจัดการแก้ปรับหาได้ คำนวณลำโพงไม่สอดคล้องกับสภาวะแวดล้อมห้อง และจำนวนของผู้เข้าร่วมงาน (ผู้ให้บริการที่ดีควรสอบถามขนาดห้อง สภาพแวดล้อมหรือจำนวนคนเข้าร่วมงาน และให้คำปรึกษาท่านได้)

3. คนข้างหลังไม่ได้ยินเสียง และข้างหน้าเสียงดังไป

เป็นปัญหาโลกแตกของการทะเลอะกันของผู้จัดและผู้ให้บริการเช่าเครื่องเสียง ปัญหานี้ในส่วนแรกมาจาก

  •  ผู้จัดงานมีงบประมาณจำกัด ทำให้ต้องเช่าตามงบประมาณพอถึงเวลาจริง ลำโพงมีไม่เพียงพอและไม่ถูกกระจายออกไปยังจุดที่สมควรวาง ทำให้ต้องเพิ่มเสียงด้านหน้าเพื่อให้คนข้างหลังได้ แต่อย่าลืมนะคนที่มาร่วมงานที่นั่งหน้าส่วนใหญ่เป็นแขก VIP เขาจะทนความดังนั้นได้นานเหรอ? เมื่อทนไม่ได้ก็บอกผู้จัดงานให้ลดความดังเสียงลง ทำให้คนข้างหลังไม่ได้ยินดังเดิม
  • ปัญหาผู้ให้บริการให้เช่า ไม่มีความรู้ในการออกแบบระบบเครื่องเสียงและไม่มีการแนะนำผู้จัดงานที่ถูกต้อง เช่น ขนาดพื้นที่ บริเวณเสียงที่ต้องการให้ผู้ร่วมงานได้ยิน จำนวนผู้เข้าร่วมงาน

4. จะเช่าเครื่องเสียงชุดไหนดี

ผลมาจากข้อสาม แล้วเราจะออกแบบอย่างไรคำถามยอดฮิตของผู้เช่าหรือผู้จัดงาน ไม่ต้องกังวลไปเพียงแค่ท่านบอกจุดประสงค์ของการจัดงาน ขนาดพื้นฐาน ( กว้าง x ยาว ) สถานที่จัดงานในร่มหรือกลางแจ้ง จำนวนผู้เข้าร่วม หรือบริเวณที่ต้องการให้เสียงไปยังพื้นที่นั้น ผู้ให้บริการมืออาชีพจะแนะนำท่านได้


สรุป คือ เสียงไมค์หอนเกิดความถี่หรือคูสติคของห้องมีปัญหา ทั้งนี้จะมากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสถานที่ และทีมงานสามารถจัดการกับความถี่ที่มีปัญหาตรงนี้ได้หรือไม่ เพื่อให้เสียงออกมาดีที่สุด ต้องมีการออกแบบระบบเครื่องเสียงเพื่อให้รองรับการจำนวนคนเข้าร่วมงาน สภาพแวดล้อมห้อง และทีมงานต้องมมืออาชีพเพื่อการปรับแต่งพูดของประธานหรือแก้ปัญหาให้ได้

IP Studio ท่านมั่นใจได้ว่าหากท่านใช้บริการกับเรา ปัญหาไมค์หวีดหอนจะไม่มีหรือมีน้อยมาก ด้วยอุปกรณ์ของเรามีคุณภาพมาตราฐาน แบรนด์ชั้น พร้อมบุคคลากรเรามีความรู้และประสบการณ์ทางด้านเรื่องเสียง ทำให้ปัญหาเรื่องไมค์หอนเป็นศูนย์ หรือมีน้อยมาก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมองค์ของห้องจัดงานนั้นๆว่ามีปัญหาเยอะหรือน้อย) ราคาเช่าเครื่องเสียง

วงดนตรีงานแต่ง

หากท่านไม่แน่ใจไม่รู้จะเลือก

ใช้เครื่องเสียงและวงดนตรีแบบไหน สามารถปรึกษาเราได้

086-652-5692 คุณไอซ์ หรือ Line: @ipstudio