วันแต่งงานถือว่าเป็นวันสำคัญที่สุดของคู่บ่าวสาว ซึ่งการจัดงานให้ออกมาดีที่สุดถือว่าเป็นสิ่งที่ทั้งคู่ปรารถนา ตั้งแต่เรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ช่างกล้อง สถานที่ และที่ขาดไม่ได้เลยคือเสียงเพลงในงานแต่งที่เรียกว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากค่ะเพราะช่วยสร้างบรรยากาศในงานให้ดูสดชื่น มีสีสัน ซึ่งนอกจากการเปิดเพลงจากแผ่นเสียงทั่วไปแล้วอีกรูปแบบที่นิยมกันคือการเลือกใช้บริการ วงดนตรีงานแต่ง เพราะในวงจะมีทั้งนักร้องที่เราสามารถขอเพลงได้ ระบบเสียงที่มีการจัดการมาอย่างดี ทำให้งานออกมาราบรื่น วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำหลักง่ายๆมาดูว่าใช้หลักอะไรบ้าง

เลือกวงดนตรีที่ใช้ในงานแต่งให้ถูกใจและเป็นวงที่ใช่ตั้งแต่แรก

     1. รูปแบบของงานแต่ง ปัจจุบันงานแต่งงานในบ้านเราเรียกว่ามีความหลากหลายที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สไตล์งานแต่งงานแบบคนจีน งานแต่งงานแบบไทย งานแต่งงานแบบฝรั่ง การเลือกวงดนตรีให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าเลือกแล้วไม่เข้ากับธีมงานแน่นอนว่าอาจจะทำให้แขกในงานไม่สนุกก็ได้ ซึ่งวงดนตรีในบ้านเราที่มีให้เลือกหลัก ๆ เลยก็จะเป็น วงดนตรีแจ๊ส วงดนตรีอคูสติก วงดนตรีคลาสสิค และ วงดนตรีฟูลแบนด์ ดูความแตกต่างดนตรีแต่ละประเภท ไล่ไปตามความชอบของคู่บ่าวสาวว่าอยากได้ดนตรีแนวไหนมาเล่นในงานตัวเอง เช่น งานแต่งสบายๆเราเลือกใช้บริการวงดนตรีอคูสติก สไตล์งานแต่งแบบฝรั่งไฮโซอาจจะเลือกดนตรีแจ๊ส หรือถ้าคุณเป็นคนรักความสนุกอยากได้ดนตรีมันๆและมี After party ช่วงท้ายก็เลือกวงดนตรีฟูลแบนด์มาเลยก็ได้ สร้างสีสันและบรรยากาศให้งานดูไม่น่าเบื่อ


      2. สถานที่จัดงาน เป็นอีกส่วนที่สำคัญในการตัดสินใจเลือกวงดนตรี เพราะงานแต่งแต่ละสไตล์ค่อนข้างแตกต่างกัน หากเป็นงานแต่งในโรงแรม ศูนย์ประชุมหรือในอาคาร ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องสภาพอากาศ ระบบเครื่องเสียงก็จะควบคุมง่าย เสียงจะกระจายได้อย่างทั่วถึง สามารถเลือกใช้เครื่องดนตรีได้ทุกประเภท หากเป็นงานแต่งที่จัดนอกอาคาร เช่น งานเลี้ยงในสวน งานเลี้ยงริมทะเล ลักษณะนี้จะมีความเสี่ยงเรื่องสภาพอากาศมากกว่า การเลือกใช้เครื่องเสี่ยงก็จะมีข้อจำกัดขึ้นมาอีกระดับ จำที่จะต้องเลือกเครื่องเสียงที่มีระบบการจัดการเรื่องเสียงได้ดี เพื่อให้แขกทุกคนได้ยินเสียงดนตรีอย่างทั่วถึง ยังรวมถึงพวกอุปกรณ์ เช่น เวทีงานแต่ง ระบบไฟ ระบบเครื่องเสียงที่ต้องจัดออกมาให้เหมาะสมกับสถานที่นั้นๆด้วย

สถานที่จัดงานแต่ง
งานแต่งริมทะเล

     3. งบสำหรับจ้างนักดนตรี ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ เพราะในการจัดงานครั้งหนึ่งเจ้าของงานเองก็อยากให้งานออกมามีความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการเลือกวงดนตรี การเลือก เช่าอุปกรณ์งานแต่ง สถานที่จัดงาน และอื่นๆ จะมีงบประมาณเป็นตัวกำหนด วงดนตรีแต่ละประเภทจะมีเรทราคาที่ต่างกันขึ้นอยู่กับขนาดของวง หากเป็นวงใหญ่เครื่องดนตรีครบชุดราคาก็จะสูง หากเป็นวงขนาดกลางราคาก็จะลดหลั่นลงมา หรือแล้วแต่ชื่อเสียงของวงที่เลือก ราคาก็จะมีเรทที่ต่างออกไป วงดนตรีที่ได้จะดีหรือไม่ดีก็อยู่ที่งบของผู้จัดงานด้วยเช่นกัน ราคาวงดนตรี


     4. ประสบการณ์ของวงดนตรีที่เลือก ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะงานจะออกมาดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นว่าวงที่จ้างมามีชั่วโมงบินสูงแค่ไหน เช่น หากเป็นงานที่มีแขกประมาณ 200-300 คน แต่นักดนตรีไม่สามารถดึงความสนใจแขกในงานได้เลยก็อาจจะทำให้งานนี้ดูน่าเบื่อไปก็ได้ หรือบางงานที่แขกเองอยากมีส่วนร่วมขึ้นมาร้องเพลงให้คู่บ่าวสาวฟังแต่เสียงนักร้องอาจจะไม่ดึงดูคนฟัง ฮ่าๆ ทีมนักดนตรีก็ต้องคิดแล้วว่าจะมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไร  ยังเรื่องของการเตรียมเพลงอีกที่ค่อนข้างหลากหลาย

วงดนตรีงานแต่ง

ซึ่งในปัจจุบันเรื่องพวกนี้คุณไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลเลยค่ะ เราสามารถดูรีวิวได้ตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น IG, Facebook, เว็บไซต์ต่างๆ หรือวงไหนมีประสบการณ์เคยจัดงานแต่งงานให้กับดารามาก่อน เช่น เคยร่วมงานกับคนดัง ก็จะได้เครดิตเหล่านี้ไปด้วย แต่เรทราคาก็ไม่ต้องถามถึงนะคะ เพราะมันจะมาพร้อมความสมบูรณ์แบบที่คุณเลือกนั่นแหละ


     5. ทำข้อตกลงอย่างชัดเจน เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะตัดสินใจเลือก เนื่องจากสไตล์ของงานแต่งแต่ละคู่ต่างกัน ดังนั้นการทำข้อตกลงระหว่างเจ้าของงานและวงดนตรีจึงสำคัญมากเพื่อให้ได้เนื้องานที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด เริ่มกันตั้งแต่สัญญาว่าจ้างที่ต้องคุยอย่างชัดเจนในเรื่องของราคา การแต่งกายที่เหมาะสมกับงาน สไตล์เพลงที่เล่น เวลาในการเล่น และสุดท้ายกรณีของการเลื่อนวันหรือยกเลิกงาน ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะต้องทำข้อตกลงกันอย่างชัดเจนตั้งแต่แรก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง


ในวันสำคัญทั้งทีแน่นอนว่าทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวต่างคาดหวังและอยากให้งานแต่งของตัวเองออกมาสมบูรณ์แบบเหมือนที่วาดฝันไว้

คงไม่มีใครอยากเจอเซอไพร์ในงานหลอกใช่ไหม? เช่น เครื่องดนตรีไม่พร้อม ไมค์มีปัญหา หรือเพลงที่เล่นไม่เข้ากับบรรยากาศในงาน

ดังนั้นเลือก วงดนตรีงานแต่ง ที่ตั้งแต่แรกก็จะทำให้คุณได้บรรยากาศที่ปรารถนา และยังเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำที่ดีที่นอกจากเจ้าบ่าวและเจ้าสาวแล้วก็รวมไปถึงแขกในงาน ที่จะจดจำบรรยากาศดีๆเหล่านี้เอาไว้อีกด้วย